Công nghệ

Tập 18 PURE NOW Show: ‘Tôi sẵn sàng đón nhận những gì mà thế giới sắp chuyển đổi cũng như khám phá bản thân theo đó’

Tuần này, chúng mình sẽ cùng Mark Arinsberg trò chuyện với một vị khách mời nữ nhưng mà theo Mark mô tả là có tính cách vô cùng cùng sôi nổi và nụ cười thì luôn thường trực trên môi – Olivia Cheung.

Olivia hay còn được mọi người gọi là ‘Liv’ Cheung – là nhà sản xuất sáng tạo, điều hành và tổ chức các sự kiện bán thời gian với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điện ảnh, truyền hình và nội dung đa nền tảng.

Mở đầu cuộc trò chuyện, Olivia cho hay nụ cười khi là một nhà sản xuất sáng tạo freelance là cô được đi tới nhiều nơi khác nhau trên thế giới. Cô chia sẻ:

Tôi là một nhân loại có tâm hồn tự do và để cho trực giác dẫn dắt mình. Tôi nhìn nhận những điều có thể khai thác và cần thiết ở thời điểm hiện tại. Vì vậy, tôi để điều đó điều hướng các dự án nhưng mà mình tham gia với vai trò của một nhà sản xuất … Tôi làm rất nhiều thứ ngẫu nhiên để khai thác tối đa những giá trị trong cuộc sống này. Tôi nghĩ rằng yếu tố dẫn dắt và thu hút sự quan tâm chính là những câu chuyện của mọi người. Kết nối các tâm hồn và hành trình của mọi người là những điều tôi quan tâm nhiều nhất. Và việc thể hiện hay chia sẻ câu chuyện ấy theo một cách sáng tạo là những gì tôi cần phải làm.”

* Nhấp vào phụ đề để xem phụ đề tiếng Việt

Là người gốc Trung, sống ở Úc và còn là một phụ nữ – ba yếu tố ấn tượng thú vị ấy dường như định hình nhân loại của Olivia. Cô bày tỏ:

“Tôi lớn lên ở Úc, xung quanh là người da trắng cùng văn hóa phương Tây và trở về quê nhà cùng gia đình, văn hóa và giá trị Trung Hoa. Phụ vương mẹ đã hỏi tôi rằng: ‘Con có thấy bao nhiêu khuôn mặt châu Á xuất hiện trên TV không?’. Đó là cách nhưng mà tôi hạ cánh và làm việc ở châu Á trong khoảng 7 năm. Tôi đã làm việc ở Hồng Kông, Nhật Phiên bản, Singapore và nhiều nơi khác khi ở độ tuổi đôi mươi.”

“Tôi cứ đi đi về về và đó là cuộc sống của tôi. Nó không diễn ra theo trình tự thời gian nhưng mà là cuộc đời này đây mai đó. Tôi coi đó là một cuộc sống lừng danh của đứa trẻ thuộc nền văn hóa thứ 3 với ý thức công dân toàn cầu. Đó là khi tôi có thể tham gia vào bất kỳ lĩnh vực nào nhưng không hoàn toàn thuộc về một nơi.”

Olivia Cheung

“Tôi có thể nghĩ về cách nhưng mà mọi người nhìn nhận phiên bản thân tôi, tuy nhiên tôi chỉ là một cá nhân lang thang trong những thế giới này với một ý thức đam mê mày mò những văn hóa và bằng hữu nhưng mà tôi đã tham gia. Tôi rất tôn trọng nơi nhưng mà họ xuất thân và nỗ lực tìm được vị trí của mình trong đó. Đó luôn là yếu tố dẫn dắt tôi, thậm chí là trong đoạn đường sự nghiệp.”

Với khả năng bẩm sinh về tổ chức sản xuất, ngay từ những năm tháng còn học ở trường cấp 3, Olivia đã định hướng phát triển phiên bản thân trở thành thủ lĩnh nghệ thuật của trường. Cô nhận trách nhiệm cho phần âm nhạc, nghệ thuật thị giác và thực hiện nhiều thứ khác.

“Tôi nhớ mình đã tới trường và hát rap. Tôi đã la hét trước mặt hiệu trưởng, rap về lễ hội nghệ thuật đang diễn ra và lôi kéo mọi người cùng hòa nhịp. Tôi cũng vẽ graffiti cho trường nữa.”

Ngoài ra, Olivia cũng hướng về New York. Cô rất đam mê diễn xuất: “Tôi muốn đi tới New York và LA. Tuy nhiên sau đó, lúc 16 tuổi, tôi xem một bộ phim tài liệu về những đứa trẻ chiến binh ở Uganda. Chương trình ấy tên là Invisible Children. Nó khiến tôi chết lặng. Tác phẩm ấy thật sự đã ảnh hưởng tới tôi khi tôi còn đang ở giai đoạn thiếu niên. Bạn được sinh ra ở Úc, một quốc gia giàu sang. Khi nhận ra sự bất bình đẳng của thế giới, tôi không thể nào đi tới Hollywood và theo đuổi giấc mơ của mình. Có những người trên thế giới phải chịu đựng những khổ đau. Rồi tôi cũng tham gia vào một tổ chức hỗ trợ thanh niên. Đó là tổ chức do thanh thiếu niên đặt tại Úc với tên gọi Oaktree Foundation.”

Oaktree Foundation được khởi xướng bởi vì một nhóm thanh thiếu niên chưa từng làm điều này trước đó. Hugh đã chạy một dự án xóa nghèo toàn cầu ở New York, nơi hội tụ rất nhiều người nổi tiếng và kêu gọi Olivia tham gia. Đó là nơi kết hợp nhiều hoạt động, những thứ như học tập, làm nghệ thuật và tình nguyện. Giờ đây, họ đã có nhiều buổi hòa nhạc hỗ trợ gây quỹ khá lớn. Cho tới thời điểm hiện tại, Olivia đã làm tình nguyện cho Oaktree Foundation được khoảng 6 năm. Trò chuyện cùng Mark, cô đã bày tỏ sự hạnh phúc khi là một thành viên trong tổ chức:

“Tôi ở đó và gặp gỡ những người trẻ đồng điệu với mình, quan tâm tới việc tạo ra sự khác biệt, cần thiết là tôi cảm thấy vui vẻ và hòa mình vào cuộc sống. Nhiều giá trị mạnh mẽ nhưng mà tôi vẫn mang theo tới ngày nay trong vai trò nhà sản xuất trong những năm tháng thời niên thiếu. Từ Oaktree Foundation, tôi đã tổ chức một buổi hòa nhạc gây quỹ xóa nghèo, quy tụ những nghệ sĩ lớn của nước Úc. Chúng tôi đã có 20,000 – 30,000 người tham gia buổi hòa nhạc năm 2006. Sự kiện ấy thật tuyệt vời. Thật tuyệt khi có thể tham gia cùng những nhân loại tin tưởng vào tầm nhìn và hòa mình cùng những hội nhóm ấy. Điều đó cho tôi động lực để tìm kiếm các dự án mang giá trị gì đó to lớn hơn chính mình. Điều đó cũng được thể hiện trong những sản phẩm nhưng mà tôi sản xuất. Tôi đã dành một vài năm ở Nam Phi và tham gia tình nguyện ở các thành phố nhỏ. Đó là một chương trong cuộc đời tôi.”

Tuy nhiên, khi cô trở về, ba mẹ Olivia đã hỏi cô rằng: “Con thấy bao nhiêu khuôn mặt châu Á xuất hiện trên TV?”, “Con đã lãng phí bao nhiêu tiền bạc khi đi tình nguyện rồi?”, “Tại sao con không đi tới châu Á, nỗ lực tìm đoạn đường sự nghiệp cho mình và tích lũy kinh nghiệm làm việc?”. Và rồi, Olivia quyết định tới Hồng Kông, cô khởi đầu sự nghiệp của mình với vai trò điều phối sản xuất. Sau đó, cô trở thành trợ lý sản xuất phim.

Trước tình hình phong tỏa căng thẳng trong những năm vừa qua, không giống nhau là ở Melbourne – thành phố phong tỏa nhiều nhất trên thế giới, Olivia vẫn miệt mài khai thác phiên bản chất của mình, một nhân loại sáng tạo. 

“Không giống như những nhà sáng tạo khác, tôi chưa có một tham vọng hay đặt mục tiêu cụ thể. Tôi sẵn sàng đón nhận những gì nhưng mà thế giới sắp chuyển đổi và trở thành cũng như mày mò phiên bản thân theo đó.”

Vẫn còn nhiều câu chuyện thú vị trong hành trình mày mò và thể nghiệm của Olivia với thế giới sáng tạo, nhấp vào video để lắng nghe trọn vẹn những chia sẻ của cô nhé!

Về PURE NOW Show

PURE NOW là podcast video ghi lại cuộc trò chuyện giữa những cây đại thụ từng đạt các giải thưởng danh giá, được công nhận trên toàn thế giới và có nhiều đóng góp trong ngành công nghiệp sáng tạo thế giới và cả Việt Nam như: 

  • Adam Parry – Creative Director Piccadilly Curtains/ The Mill/  Framestore
  • Catchpole – Executive Creative Director DDB/ Rockstar/ BBDO/ OLPOHA
  • John Saboe – Videographer/Content Creator Far East Travels Podcast/  Corus Entertainment
  • Dong Wun Guan – Creative Director RICE & Partners/ Digipost Global
  • Thy Nguyen – Group Creative Director Richard Moore Associates/ Lippincott
  • Tung Le – Creative Director/ Founder The Box Collective,…
  • ….

Nội dung PURE NOW kể về cuộc hành trình sáng tạo của họ, ngay từ lúc thế hệ chập chững bước chân vào ngành công nghiệp sáng tạo cho tới thời điểm họ bén rễ và vươn cao tới  thành công hiện tại. 

Mark Arinsberg – người có nhiều năm kinh nghiệm với các vị trí graphic designer, illustrator và copywriter, hiện đảm đương nhiệm vụ Senior Producer của Balance và cũng là host của Talk show Pure Now, hứa hẹn sẽ cùng các khách mời đào sâu những góc cạnh của sáng tạo trải dài ở các lĩnh vực quảng cáo, phim ảnh, hoạt hình, đồ họa chuyển động, nhiếp ảnh…cùng các lĩnh vực khác. Với những câu hỏi hóc búa, khơi dậy ngọn lửa hành trình sáng tạo của họ trước những thay đổi trong công nghệ, cách họ vượt qua thất bại để chạm tới những cơ hội bất thần hay tương lai của sự sáng tạo,… sẽ được tiết lộ.

Lịch phát sóng định kỳ: 20h thứ 3 (mỗi 2 tuần/1 tập) phân mục Talk show PURE NOW tại iDesign.vn.

Thực hiện: May

Nguồn: Idesign

Có thể bạn quan tâm!

Hướng về bàn thờ gia tiên qua dự án ‘một nén tâm hương’ của motchutmy

Lựa Chọn Sản Phẩm

iDesign | Dada (Phần 1)

Lựa Chọn Sản Phẩm

Artifacts: Kỉ niệm 40 năm công trình mang tinh hoa tư tưởng văn hóa của các thời đại trước

Lựa Chọn Sản Phẩm

Leave a Comment