Công nghệ

Tập 12 PURE NOW Show: ‘Những công nghệ, kỹ năng và loại hình mới nhất khơi gợi hứng thú và thu hút với tôi.’

Trong tập 12 PURE NOW Show lần này, chúng ta sẽ gặp gỡ với một vị khách mời trẻ tuổi nhưng vô cùng đa tài Nguyễn Bảo Trung (nghệ danh Trung Bảo). Trung Bảo có lẽ là cái tên quá quen thuộc của bè cánh nghệ thuật sáng tạo tại Việt Nam. Hiện tại, Bảo được mọi người biết tới nhiều trong vai trò là Beatboxer, song song với đó là một Visual Artist (nghệ sĩ thị giác). 

Xuất thân trong gia đình có truyền thống hoạt động nghệ thuật, Trung Bảo được truyền cảm hứng và kế thừa những khả năng khác lạ về nghệ thuật từ phụ thân mình.

“Phụ thân tôi là giám đốc hoạt hình làm việc tại trung tâm truyền hình ở Hà Nội. Công việc của ông là sản xuất chương trình phim hoạt hình cho trẻ nhỏ. Bạn dạng thân tôi cũng được truyền cảm hứng từ các sản phẩm ấy. Ngoài ra ông ấy còn là một họa sĩ. Tôi nghĩ phụ thân tôi là người đã khởi đầu mọi thứ trong hành trình sự nghiệp của tôi kể từ lúc tôi còn nhỏ. Khi còn ốm, ông ấy luôn kề cận. Ông vẽ tranh và làm nhiều sản phẩm hoạt họa. Điều đó đã khơi dậy sự hứng thú trong tôi.”

Từ ốm tới lớn, Trung Bảo luôn có một thôi thúc và ham muốn học hỏi những điều thế hệ lạ. Nhưng lúc đó anh thật sự không nghĩ những thứ nhưng anh yêu thích là một lĩnh vực rõ ràng ở Việt Nam vào thời điểm đó. Khi này, anh trai chính là người giúp Bảo biết tới sự hiện diện của Photoshop. Và khi chỉ thế hệ học lớp 8, Trung Bảo đã mở đầu mò mẫm để học Photoshop cũng như After Effect.

“Tôi mở đầu mọi thứ vì anh tôi từng làm nhiều sản phẩm về công nghệ thông tin. Anh ấy hiện là một nhạc sĩ và người chơi đàn violin. Anh ấy từng sản xuất nhiều sản phẩm về công nghệ thông tin và đã giành được học bổng cho khóa học Photoshop.

Tôi nghĩ lần đầu tôi tiếp cận tới chúng là khi tôi làm ra những bức ảnh vui nhộn với hình ảnh khuôn mặt của một người đặt lên một người khác, làm đôi mắt to lên và những hoạt động chỉnh sửa hình ảnh. Đó là thứ đã khơi dậy sự hứng thú trong tôi rằng mình có khả năng thay đổi cách nhìn nhận nó và điều đó vẫn còn duy trì cho tới bây giờ.”

Tuy nhiên, chương trình giáo dục ở Việt Nam khiến Trung Bảo gặp khá nhiều khó khăn trong việc theo đuổi và định hướng đoạn đường nghệ thuật cho chính mình.

“Dường như tôi bị mất kết nối với những thứ nhưng mình yêu thích khi lên học cấp 3. Vì vì ở Việt Nam, khi bước vào học cấp 3 thì bạn phải mở đầu sẵn sàng cho kì thi đại học cao đẳng ngay lập tức, ngay từ lớp 10.

Thật ra cũng không có quá nhiều đoạn đường để tôi cảm thấy mình thích hợp được. Với những ai yêu thích hoạt động vẽ vời, họ sẽ đi theo đoạn đường kiến trúc. Kiến trúc dường như là đoạn đường rõ ràng nhất cho những ai chuyên về nghệ thuật.”

Ngay sau khi phát xuất hiện lĩnh vực thiết kế đồ họa và nghệ thuật số, Trung Bảo dần cảm nhận được có một sự kết nối khác lạ nào đó. Do đó, Bảo quyết định đi du học. Anh bạn dành 2 năm học cấp 3 ở bang Washington, sau đó theo học cao đẳng ở Portland. Và đó chính là lúc nhưng Trung Bảo mở đầu tham gia hoạt động thiết kế đồ họa chuyên nghiệp hơn.

* Nhấp vào phụ đề để xem phụ đề tiếng Việt

Bàn về sức mạnh của sự kết nối, Trung Bảo cho biết:

“Tôi đã thi công nên tập thể Fustic của mình. Đó là một cột mốc để tôi chiêm nghiệm lại mọi thứ trong cuộc sống. Tôi nhận ra sức mạnh của sự hợp tác và kết nối mọi người lại với nhau để làm việc.”

Và dù cho các thành viên của Fustic đang sinh sống ở nhiều châu lục, nhưng với các bạn ấy, khoảng cách địa lý hay múi giờ chưa bao giờ là trở ngại để tạo ra các sản phẩm chỉn chu và chất lượng. 

“Fustic là một tập thể của nhiều cá nhân với các kỹ năng khác nhau. Tập thể ấy là tổng hợp của nhiều lĩnh vực nhưng mỗi người đều có chuyên môn riêng của mình. Tôi chỉ tình cờ là người có thể kết nối họ lại với nhau và mang khách hàng tới cho họ. Thậm chí không ai trong chúng tôi chăm chú tới điều đó. Chúng tôi chỉ tập trung làm việc thôi. Đã có một thời điểm tôi nhận ra rằng chúng tôi có được sức mạnh to lớn hơn nhiều so với mong đợi. Và đó cũng là thời điểm nhưng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể đi đoạn đường chuyên nghiệp với nó.”

Khi được Mark nhận xét là một anh chàng thích mạo hiểm và muốn thử mọi điều. Trung Bảo cho rằng:

“Có thể nói tôi yêu sáng tạo. Từ lâu nay, tôi tin rằng sáng tạo có thể xuất hiện ở bất kỳ hình dạng nào. Nó không bị giới hạn ở một loại hình hay thể loại hình thức nghệ thuật nào cả. Về cách nhưng tôi vận dụng kỹ năng nhưng mình có được, phải nói rằng mọi thứ xuất phát từ ý tưởng. Tôi là một nhân loại ham tìm hiểu. Tôi muốn học hỏi những điều thế hệ mẻ nhất, những công nghệ, kỹ năng và loại hình thế hệ nhất khơi gợi hứng thú và thu hút với tôi. Tôi muốn tìm hiểu tất cả mọi thứ. Tất nhiên là chúng ta có thời gian giới hạn nên tôi cần phải vô cùng kiên nhẫn với những điều nhưng mình đã học được. Trọng yếu là loại kỹ năng nhưng tôi sẽ áp dụng vào một dự án. Có nhiều đoạn đường nhưng tôi có thể lựa chọn.”

Lắng nghe tiếp những chia sẻ thú vị từ Trung Bảo trong nội dung tập 12 PURE NOW Show ngay bên dưới nhé!

Về PURE NOW Show

PURE NOW là podcast video ghi lại cuộc trò chuyện giữa những cây đại thụ từng đạt các giải thưởng danh giá, được công nhận trên toàn thế giới và có nhiều đóng góp trong ngành công nghiệp sáng tạo thế giới và cả Việt Nam như: 

  • Adam Parry – Creative Director Piccadilly Curtains/ The Mill/  Framestore
  • Catchpole – Executive Creative Director DDB/ Rockstar/ BBDO/ OLPOHA
  • John Saboe – Videographer/Content Creator Far East Travels Podcast/  Corus Entertainment
  • Dong Wun Guan – Creative Director RICE & Partners/ Digipost Global
  • Thy Nguyen – Group Creative Director Richard Moore Associates/ Lippincott
  • Tung Le – Creative Director/ Founder The Box Collective,…
  • ….

Nội dung PURE NOW kể về cuộc hành trình sáng tạo của họ, ngay từ lúc thế hệ chập chững bước chân vào ngành công nghiệp sáng tạo cho tới thời điểm họ bén rễ và vươn cao tới  thành công hiện tại. 

Mark Arinsberg – người có nhiều năm kinh nghiệm với các vị trí graphic designer, illustrator và copywriter, hiện đảm đương nhiệm vụ Senior Producer của Balance và cũng là host của Talk show Pure Now, hứa hẹn sẽ cùng các khách mời đào sâu những góc cạnh của sáng tạo trải dài ở các lĩnh vực quảng cáo, phim ảnh, hoạt hình, đồ họa chuyển động, nhiếp ảnh…cùng các lĩnh vực khác. Với những câu hỏi hóc búa, khơi dậy ngọn lửa hành trình sáng tạo của họ trước những thay đổi trong công nghệ, cách họ vượt qua thất bại để chạm tới những cơ hội bất thần hay tương lai của sự sáng tạo,… sẽ được tiết lộ.

Lịch phát sóng định kỳ: 20h thứ 3 (mỗi 2 tuần/1 tập) phân mục Talk show PURE NOW tại iDesign.vn.

Thực hiện: May

Nguồn: Idesign

Có thể bạn quan tâm!

Khám phá bộ nhận diện thương hiệu của Bright Barley lấy cảm hứng từ hạt lúa mạch ‘năng vận động’

Lựa Chọn Sản Phẩm

Đa dạng sắc thái ánh sáng được cô động trong những bức tranh của nữ hoạ sĩ Mmyeran

Lựa Chọn Sản Phẩm

Joshua Roberts: ‘Tôi tin rằng thẩm mỹ tối giản sẽ loại bỏ sự ồn ào và giúp các thương hiệu tiếp cận khách hàng của họ’

Lựa Chọn Sản Phẩm

Leave a Comment