Công nghệ

Mối lương duyên giữa thời trang và nội thất

“Mặc thời trang, ở thời trang, ăn thời trang và ngủ thời trang là một lối sống.” Nhiều nhà mốt cao cấp và các thương hiệu thời trang dân dã đều đã bước vào ngành nội thất, từ Christian Lacroix, Hermès, tới H&M, Zara. Tại sao ngành thời trang lại có thể nối dài sản phẩm của họ ra khỏi lĩnh vực sở trường?

Nội thất Gucci. Ảnh: Another Magazine

Thế giới thời trang và nội thất luôn song hành

Việc các thương hiệu thời trang lấn sân sang ngành nội thất đã có từ lâu. Đây là hướng mở rộng lâu đời nhất vì nhị lĩnh vực cùng chia sẻ một số nguyên tắc về chất liệu, màu sắc và xu hướng thiết kế, nên ranh giới có thể dễ dàng bị xoá nhoà.

Các thương hiệu cao cấp luôn mong muốn mở rộng vòng sản phẩm ra bên ngoài ra thế giới thời trang. Các nhãn hiệu thời trang không chỉ bán đồ phục vụ hình thức bên ngoài, nhưng mà còn bán cả giá trị ý thức, phong cách, phong thái, nhằm gây dựng một chuẩn mực sống nhưng mà những khách hàng đang có hoặc mong muốn đạt được.

Ngoài ra, phong cách sống của các cá nhân thể hiện qua cách ăn mặc, và cả đồ ăn thức uống, không gian sống, hoạt động hàng ngày cũng như thú giải trí. Vì thế, rất hợp lý khi các hãng thời trang quyết định đặt chân vào lĩnh vực tiện nghi ăn ở. Có lẽ những người yêu thời trang đều muốn sự xinh tươi, hợp thời bủa vây xung quanh mình, từ bếp tới giường ngủ, từ nhà riêng tới nhà hàng, khách sạn.

“Mặc thời trang, ở thời trang, ăn thời trang và ngủ thời trang là một lối sống.”

Các nhà thời trang cao cấp đều biết cách đưa những nét đặc trưng của trang phục lên đồ nội thất. Missoni tái diễn những đường cong, đường thẳng và màu sắc vui mắt nổi tiếng. Sản phẩm nhà Hermès mang họa tiết về bộ môn cưỡi ngựa và những ô vuông trứ danh. Gucci tinh tế đưa nét hào hoa đúng chất Ý vào đồ trang trí. Bằng tay nghề đỉnh cao và những bí quyết riêng, các nhà mốt đã nâng tầm thời trang thành nghệ thuật sống thiết yếu.

Các thương hiệu quần áo may sẵn ở phân khúc dân dã hơn cũng rất nhanh nhạy theo chân thương hiệu cao cấp trong việc ra mắt các bộ sưu tập về nội thất. Zara, H&M khởi đầu phong trào, theo sau là Primark, Urban Outfitters hay Asos hỗ trợ sản phẩm cho mọi phong cách sống từ sang trọng, tối giản, đồng quê, gần gũi với tự nhiên,… với giá cả phải chăng.

Khi nhà thiết kế thời trang làm đồ nội thất

Ngày nay, văn hoá tiêu dùng bị chi phối vì tiếng tăm và những trào lưu tạo ra vì người có sức ảnh hưởng và khả năng dẫn dắt về gu thẩm mỹ. Một trong số đó là những nhà thiết kế thời trang. Với tài năng sành sỏi, họ có thể tạo ra vẻ đẹp cho bất kỳ thứ gì chạm vào. Và tất nhiên, sự thành công của những bộ sưu tập nội thất cũng tới từ cả tình yêu và sự ủng hộ sẵn có với thương hiệu thời trang.

Một số nhà thiết kế hợp tác với thương hiệu để tạo nên capsule collection (bộ sưu tập giới hạn). Christian LacroixJean Paul Gaultier thiết kế đồ nội thất cho hãng Roche Bobois trong khi Issey Miyake truyền nét tinh tế vào bộ đồ ăn của Iittala hay Paul & Joe đưa những hoạ tiết vượt thời gian lên bộ khăn trải giường Madura. Và sẽ còn nhiều nữa những màn hợp tác cùng những cuộc chơi thú vị, mạo hiểm hơn.

Hãy cùng ngắm một số sản phẩm nội thất được tạo tác dưới lăng kính thời trang

Sản phẩm của Hermès. Ảnh: Curatedition
Nến Gucci. Ảnh: Frankbros
Đồ trang trí mang họa tiết đặc trưng của Missoni. Ảnh: Go Modern
Jean Paul Gaultier x Roche Bobois. Ảnh: Le Monde
Issey Miyake x Iittala. Ảnh: Finnish Design Shop
Paul & Joe x Madura. Ảnh: Journal de la maison

Thực hiện: 19August

Nguồn: Idesign

Có thể bạn quan tâm!

Đa dạng sắc thái ánh sáng được cô động trong những bức tranh của nữ hoạ sĩ Mmyeran

Lựa Chọn Sản Phẩm

Joshua Roberts: ‘Tôi tin rằng thẩm mỹ tối giản sẽ loại bỏ sự ồn ào và giúp các thương hiệu tiếp cận khách hàng của họ’

Lựa Chọn Sản Phẩm

Khai xuân Nhâm Dần với bộ Bầu Cua phiên bản giới hạn của nhà Maztermind

Lựa Chọn Sản Phẩm

Leave a Comment