[Tư vấn] Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt hiện nay 2020
ĐỒ GIA DỤNG

[Tư vấn] Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt hiện nay 2020

[Tư vấn] Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt hiện nay 2020

Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt? Ban đêm thì có nước nóng dùng được hay không? Mùa đông thì máy nước nóng năng lượng mặt trời có dùng được không? Bài viết này được luachonsanpham đúc kết sau thời gian dài tìm hiểu. Mong rằng sẽ giúp bạn hiểu rõ về máy nước nóng mặt trời. Từ cấu tạo, nguyên lý hoạt động của cho đến các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng.

Nguồn năng lượng tự nhiên từ mặt trời là vô cùng to lớn và gần như vô tận. Nếu chúng ta biết khai thác sẽ tạo ra được giá trị vô cùng to lớn. Các sản phẩm dùng nguồn năng lượng tự nhiên như máy nước nóng năng lượng mặt trời hiện đang là sản phẩm cực hot. Bạn sẽ tiết kiệm được kha khá tiền điện mỗi tháng cho gia đình mình. Tuy có rất nhiều ưu điểm, nhưng máy nước nóng mặt trời không phải là một sản phẩm hoàn hảo. Vẫn còn rất nhiều thắc mắc, câu hỏi mà bạn đọc gửi về cho chúng tôi. Vậy hãy cùng theo dõi để tìm được sản phẩm phù hợp nhất gia đình bạn nhé.

[Tư vấn] Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt hiện nay 2020
[Tư vấn] Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt hiện nay 2020

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì?

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là một thiết bị cung cấp nước nóng cho sinh hoạt gia đình. Bản chất thì máy nước nóng năng lượng mặt trời cũng giống như một sản phẩm máy nóng lạnh mà bạn vẫn thường thấy trong nhà tắm.

Điểm khác biệt là nó dùng quang năng (năng lượng từ ánh sáng mặt trời) để làm nóng nước. Nước nóng này sẽ được chứa trong một máy bảo ôn cách nhiệt cực tốt và nhiều sản phẩm có thể giữ nhiệt tới 96 giờ, để cung cấp dần cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày trong gia đình như tắm nóng lạnh, rửa bát, nước nóng để đun nấu.

Bình nước nóng năng lượng mặt trời cũng hay được gọi là máy nước nóng năng lượng mặt trời
Bình nước nóng năng lượng mặt trời cũng hay được gọi là máy nước nóng năng lượng mặt trời

Xét về tính thân thiện môi trường thì dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời hoàn toàn không tạo khí CO2 nên nó rất thân thiện với môi trường. Máy nóng lạnh máy thường mà dùng điện từ các nhà máy nhiệt điện thì vẫn là đang làm ô nhiễm môi trường nhé.

Các sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời hiện nay trên thị trường phần lớn đều không sử dụng điện. Vì vậy bạn sẽ vẫn có nước nóng dùng ngay cả khi mất điện. Khả năng giữ nhiệt tốt đảm bảo ngay cả ban đêm bạn cũng vẫn có nước nóng để sử dụng. Duy chỉ có khu vực miền bắc Việt Nam có mùa đông lạnh kéo dài và đôi lúc cả tuần mưa hoặc không có nắng thì bạn sẽ không có nước nóng để sử dụng. Giải pháp cho vấn đề này sẽ được đề cập chi tiết hơn ở phần phía dưới của bài viết này.

[Tư vấn] Máy đo huyết áp loại nào tốt giá rẻ đáng mua nhất hiện nay 2020

Ưu và nhược điểm so với máy nóng lạnh

Hiểu rõ các ưu và nhược điểm của máy nước nóng năng lượng mặt trời sẽ giúp bạn đưa ra quyết định là có nên mua hay không? Thực tế thì máy nước nóng năng lượng mặt trời đã được phát minh ra từ rất lâu. Nhưng chỉ thực sự được quan tâm nhiều trong khoảng 5 năm trở lại đây.

An toàn: Sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời cực kỳ an toàn. Bạn sẽ không phải lo vấn đề rò điện như khi dùng máy nóng lạnh thông thường. Giá bán cũng phải chăng so với thời gian sử dụng, chỉ từ khoảng 5 triệu là bạn đã có thể mua được máy nước nóng năng lượng mặt trời rồi. Các sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời cũng rất thân thiện với môi trường.

Tiết kiệm tiền điện: Ưu điểm lớn nhất của loại máy nước nóng năng lượng mặt trời là tiết kiệm điện. Việc tiết kiệm tiền điện này bao gồm tiết kiệm tiền điện chạy máy nóng lạnh để tắm. Bên cạnh đó gia đình bạn cũng sẽ có nước nóng để giặt giũ, rửa bát. Ngoài ra, việc nấu cơm canh bằng nước nóng cũng sẽ nhanh hơn rất nhiều và tiết kiệm hơn nhiều so với đun bằng nước lạnh.

Theo nhiều gia đình ở các thành phố lớn ở Việt Nam đã dùng loại sản phẩm này thì trung bình hàng tháng sẽ có khả năng tiết kiệm khoảng 200.000đ tiền điện/tháng. Như vậy mỗi năm bạn sẽ có thể tiết kiệm được khoảng 2.5 triệu tiền điện, quả là một con số không nhỏ. Đặc biệt ở các công trình lớn như nhà hàng, khách sạn thì máy nước nóng năng lượng mặt trời sẽ giúp bạn tiết kiệm hàng chục triệu tiền điện mỗi năm.

Tuy vậy, máy nước nóng mặt trời cũng có những nhược điểm mà bạn sẽ cần cân nhắc. Đầu tiên là chi phí đầu tư ban đầu sẽ lớn hơn so với các sản phẩm máy nóng lạnh chạy điện. Không phải gia đình nào cũng có thể dùng sản phẩm này. Do sử dụng năng lượng mặt trời, nên bạn cần có vị trí có nhiều ánh nắng và không bị che chắn để lắp đặt. Sản phẩm này không phù hợp với các gia đình ở chung cư ở các khu đô thị lớn.

Nhược điểm lớn nhất là khi thời tiết xấu (mưa hoặc trời nhiều mây). Mùa đông ở các tỉnh phía Bắc thường có những thời gian nhiều ngày liên tục có mưa hoặc không có ánh mặt trời. Khi đó, bạn sẽ không có nước nóng để sử dụng. Lúc này có thể bạn sẽ phải bổ sung thêm bộ hỗ trợ điện (điện trở) cho máy nước nóng năng lượng mặt trời hoặc có giải pháp khác. Ví dụ như lắp song song với máy nóng lạnh chạy điện chẳng hạn.

Hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời 

Tuỳ thuộc vào cấu tạo, máy nước nóng mặt trời có thể chia theo rất nhiều dạng khác nhau. Nhưng nguyên lý hoạt động chung nhất thì bạn sẽ thấy ở dòng sản phẩm máy nước nóng mặt trời không dùng điện. Sản phẩm được thiết kế dựa trên các nguyên lý hấp thu nhiệt từ mặt trời, các nguyên lý đối lưu và bức xạ nhiệt. Về lý thuyết, một sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời hoàn chỉnh sẽ bao gồm ba bộ phận. Đầu tiên là hệ thống ống dẫn nhiệt, bộ phận hấp thu nhiệt từ ánh sáng mặt trời và máy chứa nước.

Nguyên lý hoạt động

Ở một sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời phổ thông như hình dưới đây, ánh sáng mặt trời sẽ chiếu vào các tấm/ống thu nhiệt. Nhiệt này được truyền vào các ống dẫn nước và làm cho nước nóng lên. Theo nguyên lý đối lưu thì nước nóng sẽ trở lên nhẹ hơn và nổi lên trên. Nước lạnh sẽ chảy từ máy chứa vào các ống nhiệt thay thế nước nóng.

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời
Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Quá trình đối lưu cứ tiếp diễn như vậy liên tục. Nước nóng nổi lên trên, chảy về van trên cao của máy chứa nước. Còn nước lạnh trong máy chìm xuống, chảy vào hệ thống ống dẫn nhiệt và lại được đốt nóng. Van dẫn nước màu xanh (đưa nước lạnh) vào trong máy chứa là van một chiều. Khi máy đã đầy nước thì van này được coi là đã khoá lại hoàn toàn, giữ cho nước nóng không bị thoát ra ngoài.

Bộ phận hấp thu nhiệt

Bộ phận hấp thu nhiệt từ ánh sáng mặt trời có thể nói là bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời. Bộ phận này thường được thiết kế dạng tấm hoặc ống thuỷ tinh nhiều lớp. Loại ống thuỷ tinh nhiều lớp tuy có hiệu quả hấp thu nhiệt năng kém hơn dạng tấm phẳng nhưng có ưu điểm là chi phí sản xuất rẻ hơn rất nhiều. Chính vì vậy mà phần lớn các sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời hiện nay ở Việt Nam đều dùng loại ống thuỷ tinh chân không này.

Ống thuỷ tinh chân không hấp thu năng lượng mặt trời
Ống thuỷ tinh chân không hấp thu năng lượng mặt trời

Ống thuỷ tinh chân không thu nhiệt được cấu tạo nhiều lớp có vai trò hấp thu ánh sáng và biến thành nhiệt năng. Cấu tạo của ống thuỷ tinh chân không bao gồm 2 lớp thuỷ tinh (lớp bên trong và lớp thuỷ tinh bên ngoài) và các lớp phủ kim loại.

Lớp thuỷ tinh bên trong thường được pha thêm kim loại nên có khả năng dẫn nhiệt tốt. Nó hấp thu nhiệt từ các lớp phủ kim loại. Ở các sản phẩm ống chân không thu nhiệt đơn giản thì ống thuỷ tinh bên trong sẽ truyền nhiệt trực tiếp vào nước (được dẫn vào) bên trong ống. Ở môi trường nắng liên tục, nhiệt độ trong ống này có thể lên tới trên 90 độ C.

Nước sôi trong thí nghiệm với ống thu nhiệt chân không
Nước sôi trong thí nghiệm với ống thu nhiệt chân không

Ngoài việc dẫn nước trực tiếp vào ống chân không để thu nhiệt thì ở Trung Quốc rất phổ biến loại ống chân không có các lá nhôm ở mặt trong như dưới đây. Nhôm/hợp kim nhôm có khả năng hấp thu cực tốt ánh sáng mặt trời, được thiết kế để hấp thu gần như hoàn toàn nhiệt năng từ ánh sáng. Nhiệt năng này sau đó được truyền vào một ống dẫn nhiệt bằng đồng và làm ống dẫn nhiệt này nóng lên.

Loại ống chân không thu nhiệt phổ biến ở Trung Quốc
Loại ống chân không thu nhiệt phổ biến ở Trung Quốc

Những thí nghiệm thông thường với loại ống chân không này cho thấy, nhiệt độ của thanh đồng có thể lên tới trên 100 độ C. Vấn đề còn lại chỉ là cách sử dụng nhiệt toả ra từ đầu thanh đồng này để đốt nóng nước. Hình thức có thể là gắn trực tiếp đoạn thanh đồng này vào máy chứa nước hoặc vào một đường ống dẫn nước lạnh chạy qua để đun nước nóng lên.

Nhiệt độ thanh đồng lên tới 130 độ C và làm sôi nước khi nhỏ vào trong thí nghiệm
Nhiệt độ thanh đồng lên tới 130 độ C và làm sôi nước khi nhỏ vào trong thí nghiệm

Lớp thuỷ tinh bên ngoài thường được làm từ thuỷ tinh borosilicate (hoặc loại tương tự), là loại thuỷ tinh gần như trong suốt hoàn toàn để cho ánh sáng đi qua để chiếu tới mặt ngoài của ống thuỷ tinh bên trong. Không gian giữa hai ống thuỷ tinh được hút chân không để đảm bảo cách nhiệt (gần như tuyệt đối) giữa ruột ống và lớp thuỷ tinh ngoài cùng.

Để có thể hấp thu nhiệt từ ánh sáng mặt trời, mặt ngoài của ống thuỷ tinh bên trong được phủ các lớp hợp kim/kim loại có khả năng hấp thu ánh sáng và chuyển thành nhiệt năng. Tuỳ theo chất liệu, các lớp phủ hợp kim/kim loại trên bề mặt của ống thuỷ tinh bên trong có thể hấp thu tới 98% lượng ánh sáng chiếu vào.

Các lớp phủ kim loại này cũng được thiết kế, sản xuất để hạn chế tối đa khả năng bức xạ ngược nhiệt ra bên ngoài. Môi trường giữa các lớp phủ kim loại này với ống thuỷ tinh bên ngoài là môi trường chân không nên nhiệt được giữ lại ở các lớp phủ kim loại này, sau đó sẽ được truyền vào bên trong.

Bình chứa nước nóng

Bình chứa nước nóng ở bình nước nóng năng lượng mặt trời là một bình chứa tương tự như bình chứa ở các sản phẩm bình nước nóng chạy điện. Nhưng không phải lúc nào nước cũng có thể nóng tới mức như được đun bằng điện nên loại bình chứa nước nóng này thường có dung tích lớn từ 150 lít – 200 lít hoặc hơn nữa.

Ống thu nhiệt được gắn trực tiếp vào bình chứa nước để nước lưu thông đối lưu tự do giữa ống và bình
Ống thu nhiệt được gắn trực tiếp vào bình chứa nước để nước lưu thông đối lưu tự do giữa ống và bình

Cấu tạo các sản phẩm phổ biến hiện nay ở Việt nam là nước trong bình chứa sẽ chảy trực tiếp vào trong các ống thu nhiệt để hấp thu nhiệt từ ruột ống (ống thuỷ tinh). Khi nào nước trong ống nóng lên thì quá trình đối lưu xảy ra. Nước nóng sẽ nhẹ hơn và nổi lên trên, nhường chỗ cho nước lạnh chảy vào bên trong ống. Các ống thu nhiệt từ mặt trời lại đun nóng nước và quá trình này cứ liên tục lặp đi lặp lại.

Ngoài việc chứa nước thì bình chứa này có cấu tạo rất đặc biệt và thường bao gồm ba lớp. Lớp trong cùng và lớp ngoài cũng được làm từ Inox để không bị gỉ hay Oxy hoá. Lớp ở giữa là một lớp bảo ôn được làm từ vật liệu đặc biệt có chức năng cách nhiệt. Lớp bảo ôn này càng chất lượng thì khả năng giữ nhiệt càng cao. Và có nhiều sản phẩm trên thị trường được quảng cáo là có khả năng giữ nhiệt tới 72h, thậm chí tới 96h (3-4 ngày).

Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt?

Những thông tin trên đây chắc hẵn là đã giúp bạn có được một cái nhìn khái quát về máy nước nóng năng lượng mặt trời. Để chọn cho gia đình mình một chiếc máy phù hợp, bạn sẽ cần phải biết là máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt, loại nào không tốt nhưng rẻ hơn. Phần này chưa bàn đến thương hiệu nhưng sẽ mô tả, giải thích các thành phần công nghệ, cấu tạo sản phẩm giúp bạn hiểu rõ được về các loại máy nước nóng năng lượng mặt trời tốt, hoặc những loại giá rẻ (với công nghệ ít hiện đại hơn).

Yếu tố đầu tiên quyết định một sản phẩm có hiệu năng chuyển hoá quang năng tốt là đến từ bộ phận hấp thu nhiệt. Trên thị trường hiện nay có ba dòng sản phẩm phổ biến với các cấu tạo ống chân không (dẫn nước), loại ống dầu (dẫn dầu) và loại tấm phẳng. Mỗi dòng có những ưu và nhược điểm khác nhau. Mời bạn cùng xem chi tiết dưới đây nhé.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại tấm phẳng

Ưu điểm nổi bật nhất của dòng sản phẩm này là khả năng hấp thụ nhiệt cực tốt. So với các công nghệ khác, dòng máy năng lượng mặt trời tấm phẳng này vượt trội hơn hẳn.  Với khả năng hấp thu nhiệt tốt hơn khoảng 25 – 30% trên cùng một diện tích lắp đặt máy. Cấu tạo của sản phẩm này cũng có những khác biệt so với hai dòng máy năng lượng mặt trời ống chân không và ống dầu.

Điểm cốt lõi trong sự khác biệt là hệ thống dẫn nước. Với thiết kế này nhiệt độ được hấp thu từ tất cả các vị trí trên tấm phẳng. Chính vì vậy, để chuyển tối đa phần nhiệt này vào nước thì bên dưới tấm phẳng sẽ được đặt các đường dẫn nước dạng Zic Zắc. Thiết kế tương tự như hệ thống thoát nhiệt ở mặt sau của tủ lạnh vậy. Và hệ thống này thì lại sinh ra một vấn đề đó là nó cản trở hoàn toàn quá trình đối lưu.

Để giải quyết vấn đề này, các sản phẩm máy năng lượng mặt trời tấm phẳng được trang bị thêm một chiếc bơm có khả năng đẩy nước liên tục di chuyển qua hệ thống ống dẫn này. Vì nước liên tục được dẫn qua ống nên khả năng làm nóng nước trong máy trở nên rất hiệu quả và nhanh hơn các dòng sản phẩm ống dầu/ống chân không.

Ống nhiệt dẫn nước bên dưới tấm phẳng
Ống nhiệt dẫn nước bên dưới tấm phẳng

Sau khi đã được trang bị bơm thì dòng sản phẩm này còn thường được trang bị thêm một bộ phận cảm biến nhiệt nữa. Hệ thống cảm biến nhiệt này có vai trò điều khiển hoạt động của bơm. Đó là vào ban đêm, khi nhiệt độ nước ở trong hệ thống đường ống thấp hơn nhiệt trong máy chứa thì bơm sẽ dừng lại, khoá nước trong máy không chảy vào ống dẫn gây hao hụt nhiệt năng.

Nhờ hệ thống cảm biến này, các sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng tấm thu nhiệt còn xử lý được một vấn đề quan trọng nữa mà các dòng sản phẩm ống thu nhiệt chân không/ống dầu không xử lý được, đó là vấn đề “quá nhiệt”. Các sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng tấm với các hệ thống cảm biến có khả năng làm hạ nhiệt nước trong máy chứa theo nhiều cách khác nhau nhờ vào các hệ thống vi mạch điều khiến các hoạt động của bơm. Với các sản phẩm ống chân không hay ống dầu thì nước sẽ cứ nóng lên mãi cho đến khi sôi nếu mặt trời cứ chiếu liên tục. Việc này khiến cho tuổi thọ của bồn chứa nước sẽ giảm đi rất nhanh.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng tấm phẳng
Máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng tấm phẳng

Ví dụ khi nước trong máy trở nên quá nóng, bơm/các van xả phụ có thể được kích hoạt để đưa nước nóng qua một hệ thống đường ống toả nhiệt ra môi trường bên ngoài và bơm thêm nước lạnh vào máy để hạ bớt nhiệt của toàn hệ thống. Hoặc bơm nó cũng có thể hoạt động để đưa nước chảy qua các ống dẫn vào ban đêm để hạ nhiệt trong máy chứa.

Tuy vậy, các hệ thống bổ sung này bạn sẽ ít gặp trong các hệ thống sản phẩm dùng trong dân dụng vì nó khiến cho giá bán các sản phẩm máy năng lượng mặt trời tấm phẳng đã cao lại càng cao thêm. Ở quy mô gia đình, bạn sẽ chọn mua các sản phẩm ống chân không/ống dầu để tiết kiệm chi phí.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu 

Về cơ bản, loại ống dầu này cũng có cấu tạo tương tự với loại ống chân không. Chỉ có điều là trong ống chứa dầu chứ không phải rỗng để cho nước chảy vào. Dầu trong thân ống được ngăn không tiếp xúc với máy chứa nước. Thông thường có thể dùng các ống đồng chứa dầu với một đầu đặt bên trong máy nước như hình dưới đây.

Ban ngày, nhiệt được hấp thu qua ống chân không và làm nóng dầu bên trong. Loại dầu được sử dụng thường là những loại có nhiệt độ sôi thấp (để tăng tính dẫn nhiệt nhờ đối lưu). Đây là tính năng cũng rất giống ở các sản phẩm máy sưởi dầu. Khi dầu được làm nóng thì nó đối lưu và phần nóng nổi lên trên, truyền nhiệt vào thanh dẫn nhiệt (thanh đồng) được đặt trong máy chứa và đun nóng nước.

Dầu được ngăn để không tiếp xúc với nước
Dầu được ngăn để không tiếp xúc với nước

So với nước thì dầu truyền nhiệt nhanh và hiệu quả hơn, đồng thời cũng giữ nhiệt tốt hơn. Do đó, quá trình đun nóng nước sẽ xảy ra nhanh hơn và kết thúc muộn vì dầu có thể giữ nhiệt được thêm 1-2h sau khi mặt trời đã nặn và tiếp tục truyền nhiệt vào máy chứa nước.

Ngoài ra, có một điều chắc chắn là ống dầu sẽ không bị đóng cặn do nước không tiếp xúc với thành ống. Chính vì vậy mà tuổi thọ của ống dầu sẽ lâu hơn so với loại ống chân không khi sử dụng các loại nguồn nước không phải là nước máy. Tuy nhiên, sản phẩm máy nước nóng dùng công nghệ này sẽ đắt hơn các sản phẩm máy nước nóng ống chân không khoảng vài triệu/sản phẩm.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời có dạng ống chân không là loại phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Lý do chính là giá sản xuất các sản phẩm ống chân không này đang là rẻ nhất hiện nay. Về giá thành sản xuất thì những sản phẩm này rẻ hơn rất nhiều so với loại tấm phẳng hay loại ống dầu.

Giữa các nhà sản xuất khác nhau thì các sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không có thể khác nhau đôi chút về loại hợp kim/kim loại được mạ bên trong. Nhưng nguyên lý hoạt động sẽ giống nhau ở chỗ đây là loại ống rỗng và nước sẽ được dẫn trực tiếp vào bên trong ống chân không như trong mô tả ở phần nguyên lý hoạt động bên trên.

Nước được dẫn vào bên trong ống chân không
Nước được dẫn vào bên trong ống chân không

Đây là loại công nghệ sản xuất với chi phí thấp và cũng không tốn nhiều tiền khi bạn cần thay thế sản phẩm mới. Khả năng hấp thu nhiệt cũng tốt không kém hơn so với các sản phẩm ống dầu.

Nhược điểm của loại ống này là sau một thời gian sử dụng, trong thân ống sẽ bắt đầu bám cặn khiến hiệu quả hoạt động của ống kém đi. Các cặn kim loại bám vào mặt trong của ống sẽ khiến quá trình dẫn nhiệt ngày càng kém đi. Đặc biệt với các nguồn nước không sạch (như nước giếng khoan, giếng khơi) thì quá trình bám cặn này diễn ra rất nhanh. Nó giống như khi bạn đun nước nóng trong siêu nước vậy. Các loại nước nhiễm kim loại nặng được đun nóng trong ống chân không thuỷ tinh khiến cặn dày lên rất nhanh và sẽ làm hỏng ống.

Nếu bạn muốn mua sản phẩm thuộc nhóm này thì nhớ đảm bảo là nguồn nước nhà bạn là nước máy sạch. Nếu không thì sẽ rất tốn kém chi phí thay ống thường xuyên.

Vậy là đến đây bạn đã biết được máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt rồi. Phần tiếp theo sẽ đề cập đến các thương hiệu hàng đầu hiện nay trên thị trường.

Chú ý an toàn khi dùng bộ hỗ trợ điện

Bộ hỗ trợ điện cho máy nước nóng năng lượng mặt trời là một sản phẩm bổ sung cần có cho các tỉnh phía bắc trong mùa đông. Tuy nhiên, dòng sản phẩm này rất nguy hiểm. Thông thường, bộ hỗ trợ điện này có công suất rất lớn để có thể làm nóng máy nước lên tới 150 lít – 200 lít và việc sử dụng nó cần phải đặc biệt chú ý vấn đề an toàn.

Bộ hỗ trợ điện (điện trở) dùng trong máy nước nóng năng lượng mặt trời
Bộ hỗ trợ điện (điện trở) dùng trong máy nước nóng năng lượng mặt trời

Lý do là các sản phẩm này dùng sau một thời gian sẽ bắt đầu bị rò điện. Vấn đề là bạn sẽ không biết khi nào thì nó sẽ bị rò điện để thay thế, cho đến khi bạn dùng bút thử điện kiểm tra/bị điện giật. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn bạn cần lưu ý các vấn đề sau.

– Thiết bị (máy chứa nước nóng, hệ thống ống dẫn kim loại..) phải được nối đất một cách tin cậy.

– Không được dùng nước nóng khi đang cấp điện cho điện trở để đun nóng nước trong máy

– Không cắm điện cho bộ điện trở khi trời có mưa giông và phải rút phích cắm điện của máy nước nóng

– Đảm bảo trong máy chứa đầy nước khi cắm điện cho điện trở để đun nóng nước.

Giải mã bí mật máy lọc không khí nào tốt nhất 2020

Giá máy nước nóng năng lượng mặt trời

Ngân sách luôn là một vấn đề cần quan tâm khi chọm mua máy nước nóng năng lượng mặt trời. Giá bán của máy sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như dung tích máy chứa, độ bền, thương hiệu, công nghệ hấp thu nhiệt. Hai yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến giá của máy là công nghệ hấp thu nhiệt (dạng ống chân không) hay dạng tấm phẳng. Loại tấm phẳng hấp thu nhiệt tốt hơn dạng ống chân không nhưng giá bán sẽ cao hơn.

Ngay cả với cùng công nghệ hấp thu nhiệt thì ống chân không cũng rất đa dạng. Có loại ít lớp, có loại được tráng hợp kim nhiều lớp. Với các máy nước nóng dung tích càng lớn thì số ống chân không cần sử dụng cũng càng nhiều. Khi đó giá sẽ cao hơn.

Dung tích của máy chứa nước nóng càng lớn thì giá sản phẩm càng đắt. Bên cạnh đó, công nghệ (chất lượng lớp bảo ôn cách nhiệt) bên trong máy chứa nước nóng cũng khiến giá sản phẩm thay đôi. Những loại máy nước nóng năng lượng mặt trời có dung tích từ 140 lít đến 200 lít thường có giá dao động từ khoảng trên 5 triệu đồng đến 8 triệu đồng. Các loại máy có dung tích lớn hơn 200 lít sẽ thường có giá trên 10 triệu đồng một bộ.

Mức giá này đối với nhiều người vẫn còn là khá cao nếu đi so sánh với các sản phẩm máy nóng lạnh trực tiếp hoặc gián tiếp chỉ khoảng 2-5 triệu. Tuy nhiên, xét về các lợi ích dài hạn về khoản tiền điện bạn sẽ tiết kiệm được thì sau 5 năm hay 10 năm chắc chắn là tổng tiền bạn tiết kiệm được sẽ nhiều hơn rất nhiều giá trị của máy nước nóng. Đặc biệt là với các hộ kinh doanh dịch vụ như nhà hàng, khách sạn.

Và cuối cùng bạn cũng cần lưu ý là việc lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời sẽ phát sinh thêm các chi phí ống dẫn. Khoảng này sẽ tốn phổ biến từ khoảng vài trăm ngàn đến hơn 1 triệu. Hoặc ở những gia đình mà vị trí lắp đặt máy nước nóng ở trên cao cần đường ống dẫn nước nóng dài thì chi phí sẽ tốn hơn. Đa phần các cửa hàng/hãng bán sản phẩm hiện nay sẽ cung cấp dịch vụ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời miễn phí nhưng sẽ tính tiền vật tư. Cũng có những chương trình khuyến mãi (Như Tân Á Đại Thành) thường xuyên miễn phí vật tư lắp đặt lến tới giá trị 1.5 triệu đồng.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hãng nào tốt?

Vậy là bạn đã tìm hiểu rất kỹ lưỡng về máy nước nóng năng lượng mặt trời, về cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như phân biệt các công nghệ. Vậy thì trên thị trường hiện nay có những loại máy nào phù hợp với gia đình bạn, loại nào bền, chất lượng nhất? Dưới đây là những thông tin bạn cần biết về những thương hiệu máy nước nóng năng lượng mặt trời hiện nay trên thị trường.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Toàn Thắng

Cái tên tiếp theo là Toàn Thắng. Máy nước nóng năng lượng mặt trời của Toàn Thắng là một sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao về mặt chất lượng và hiệu quả hoạt động, bên cạnh các sản phẩm truyền thống khác như bồn inox, bồn nhựa hay bồn tự hoại.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Toàn Thắng – Gold
Máy nước nóng năng lượng mặt trời Toàn Thắng – Gold

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Toàn Thắng rất đa dạng, bao gồm các dòng sản phẩm: Eco Plus, Gold, Diamond với những đặc điểm và tính năng khác nhau. Ngoài ra, khách hàng còn có nhiều tùy chọn khác như loại ống thu nhiệt (ống chân không hay ống dầu) máy phụ, dung tích (từ 140 lít đến 300 lít), hay hệ giàn công nghiệp để có thể đáp ứng mọi yêu cầu sử dụng của khách hàng.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Toàn Thắng có độ bền cao, chế độ bảo hành từ 5 – 10 năm tùy từng dòng sản phẩm. Một điểm cộng nữa đó là sản phẩm có giá rất mềm so với các thương hiệu cạnh tranh khác trên thị trường.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Ariston

Ariston là thương hiệu hàng đầu hiện nay ở Việt Nam, và họ đang sở hữu những sản phẩm máy nóng lạnh tốt nhất, được tin dùng nhất trên thị trường. Các sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời của Ariston cũng là những sản phẩm được đánh giá rất cao về chất lượng.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ARISTON
Máy nước nóng năng lượng mặt trời ARISTON

Một số dòng sản phẩm của Ariston được trang bị thêm những tính năng rất hữu ích. Ví dụ như hệ thống điều khiển điện tử kèm theo (bán riêng) có khả năng điều chỉnh mức nước trong máy, nhiệt độ nước, điều chỉnh thời gian bơm đầy nước vào máy, thời gian gia nhiệt hay quá trình gia nhiệt thông minh…Nhờ đó mang đến sự hiệu quả trong sử dụng, an toàn và tiết kiệm.

Máy của Ariston được thị trường đánh giá là khá bền bỉ, an toàn. Và các sản phẩm bán ra trên thị trường được kèm theo chế độ bảo hành trong 5 năm. Thương hiệu Ariston có rất nhiều mẫu mã và dung tích khiến khách hàng có thể lựa chọn theo nhu cầu.

Máy năng lượng mặt trời Tân Á Đại Thành

Tập đoàn Tân Á Đại Thành đã rất nổi tiếng với các sản phẩm máy nước nóng, các sản phẩm bồn rửa Inox, chậu rửa, sen vòi…Và các sản phẩm máy năng lượng mặt trời Tân Á Đại Thành cũng được đánh giá rất cao về chất lượng. Tân Á Đại Thành có rất nhiều dòng máy nước nóng năng lượng mặt trời ở phân khúc trung cấp hướng đến phân khúc khách hàng ở các thành phố lớn.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Tân Á Đại Thành
Máy nước nóng năng lượng mặt trời Tân Á Đại Thành

Các sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời của Tân Á Đại Thành có giá chỉ từ khoảng 5 triệu. Và đặc biệt là Tân Á Đại Thành còn luôn khuyến mãi tặng kèm bộ quà tặng ống và phụ kiện lắp đặt trị giá tới 1.5 triệu cho tất cả các sản phẩm. Chính vì vậy mà các sản phẩm của Đại Thành nhìn chung có giá mềm hơn nhiều so với Megasun và Ariston.

Đặc biệt là các sản phẩm của Tân Á Đại Thành đều có thể lắp đặt rất dễ dàng mà không cần đến thợ. Bạn có thể đặt mua trực tiếp từ Website của Tân Á Đại Thành (có giao hàng toàn quốc) luôn. Vì vậy bạn có thể yên tâm là sẽ không mua phải hàng giả hay hàng kém chất lượng.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Megasun

Thương hiệu đầu tiên không thể không kể tới là các sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời Megasun. Đây là một trong những thương hiệu hàng đầu hiện nay trên thị trường với rất đa dạng các dòng sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không, Máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng và các sản phẩm Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời dùng trong công nghiệp.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Megasun
Máy nước nóng năng lượng mặt trời Megasun

Megasun hiện nay đang có rất nhiều loại máy nước nóng năng lượng mặt trời. Các sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không của Megasun có giá từ khoảng trên 6 triệu. Và đa phần các dòng sản phẩm dùng trong gia đình có giá không quá 20 triệu đồng.

Vậy tại sao Megasun lại rất được tin dùng? Lý do ở chỗ Megasun là một nhà sản xuất chuyên nghiệp, chỉ sản xuất các dòng sản phẩm, phụ kiện cho các hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời. Và Megasun là một nhà tiên phong trong lĩnh vực này ở Việt Nam với lịch sử hoạt động đã hơn 10 năm.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Sơn Hà 

Thương hiệu cuối cùng và có lẽ cùng là thương hiệu phổ biến nhất hiện nay là các sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời Sơn Hà của tập đoàn Sơn Hà. Hiện nay, Sơn Hà có hai dòng sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời là SENTINEL và Thái Dương Năng. Trong hai dòng này thì Thái Dương Năng là dòng được quảng cáo thường xuyên trên truyền hình cũng như các kênh tin tức báo chí và là dòng chủ lực của Sơn Hà.

Dòng sản phẩm Thái Dương Năng
Dòng sản phẩm Thái Dương Năng

Trong các thương hiệu máy nước nóng năng lượng mặt trời hiện nay trên thị trường thì Thái Dương Năng là dòng sản phẩm được bán chạy nhất. Ưu điểm của các sản phẩm Sơn Hà là hệ thống đại lý ở rất nhiều tỉnh/thành phố. Chính vì vậy, nếu mua các sản phẩm của Sơn Hà thì bạn cũng rất thuận tiện trong quả trình sữa chữa, bảo dưỡng máy sau này.

Ngoài ra, các dòng sản phẩm Thái Dương Năng của Sơn Hà còn được bảo hành 7 năm. So với nhiều dòng sản phẩm khác trên thị trường thì đây là dòng sản phẩm có thời gian bảo hành vượt trội, chứng tỏ cam kết rất lớn của Sơn Hà với dòng sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời này.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt?

Tóm lại, các sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời không phải là các dòng sản phẩm của tương lai nữa. Nó là những sản phẩm thực sự rất hữu ích, kinh tế và rất hiệu quả trong việc cấp nước cho các hoạt động sinh hoạt trong gia đình.

Những thương hiệu máy nước nóng năng lượng mặt trời hàng đầu hiện nay trên thị trường là Sơn Hà, Megasun, Ariston, Toàn Thắng và Tân Á Đại Thành. Nếu bạn đang tìm kiếm một dòng sản phẩm được coi là tốt nhất, chất lượng nhất thì đó là dòng Thái Dương Năng của Sơn Hà. Hy vọng là bạn đã tìm được những thông tin cần thiết để chọn mua được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu gia đình.


Có thể bạn quan tâm!

[Đánh giá] Bếp ga âm loại nào tốt – Bếp ga âm 2020

Lựa Chọn Sản Phẩm

Nên mua máy giặt hãng nào tốt, tiết kiệm điện nhất 2021

Lựa Chọn Sản Phẩm

[Review] Top 5 máy lọc nước Aqua cho nước sạch tinh khiết nhất

Lựa Chọn Sản Phẩm

Leave a Comment