Công nghệ

iDesign | Taiyuan Botanical Garden

Đơn vị Delugan Meissl Associated Architects của Áo đã hoàn thành một khu phức hợp vườn bách thảo ở Thái Nguyên, Trung Quốc bao gồm ba nhà kính mái vòm nằm bên cạnh một hồ nước nhân tạo.

Vườn bách thảo Taiyuan nằm trên vị trí của một mỏ than (trước đây) ở quận Jinyuan của Thái Nguyên, miền bắc Trung Quốc, nơi nhưng mà hiện tại đã chuyển đổi thành một công viên phong cảnh và bảo tàng.

Delugan Meissl Associated Architects (DMAA) giám sát sự phát triển của các khu vườn, bao gồm việc tạo ra phong cảnh nhân tạo với đồi, hồ, thác nước, đường đi và các tòa nhà.

Trung tâm của vị trí là một cụm ba nhà kính có mái vòm giúp sức môi trường khí hậu thích hợp cho các loại cây trồng từ các vùng khác nhau.

Vườn bách thảo Taiyuan cũng bao gồm một tòa nhà lối vào có bảo tàng tự nhiên và cơ sở quản lý, cùng với một nhà hàng, một bảo tàng cây cảnh và một trung tâm nghiên cứu với thư viện và chỗ ở của nhân viên.

Các khu nhà kính được đặt sát lối vào của công viên phong cảnh và được kết nối với nhau bằng những lối đi kéo dài quanh hồ.

Một trong số ba mái vòm được xây dựng bằng cách sử dụng các thanh gỗ ép cong kép xếp thành nhì hoặc ba lớp giao nhau.

DMAA chỉ ra: “Việc xây dựng các nhà kính yêu cầu tổng hợp các bí quyết kỹ thuật trong các lĩnh vực thiết kế năng lượng, hiệu suất nhiệt, tính toàn vẹn của cấu trúc và kính, cũng như lắp ráp và hậu cần”.

“Với chiều dài tự do hơn 90 mét, mái vòm rộng nhất trong số ba mái vòm là một trong những cấu trúc mạng lưới bằng gỗ lớn nhất trên toàn thế giới.”

Mái vòm lớn nhất chứa khu vườn nhiệt đới trong khi gian hàng thứ nhì tái tạo môi trường sa mạc. Mái vòm nhỏ nhất được đặt trên hồ và là nơi trưng bày các loại thực vật thủy sinh.

Các nhà kính quay mặt về hướng Nam để tiếp xúc với năng lượng mặt trời tối đa trong suốt cả năm. Các cấu trúc vỏ lưới gỗ của chúng dày đặc hơn ở phía bắc và thông thoáng hơn ở phía nam để tối ưu hóa việc thu được năng lượng mặt trời.

Tất cả ba mái vòm đều được lắp kính cong kép và bao gồm các cửa sổ có thể mở ra được giúp duy trì khí hậu bên trong như mong muốn.

Tòa nhà có lối vào nằm gần đường chính, có sảnh đợi và khu vực tiếp tân, cùng với bảo tàng lịch sử tự nhiên và các tiện ích khác. Tòa nhà lối vào được tiếp cận từ đường vào qua một sân lớn, dẫn du khách qua một cầu thang mở đi qua một lỗ tròn trong hướng lên một sân thượng lớn, từ đó họ có thể quan sát toàn bộ công viên.

Một bảo tàng cây cảnh được lồng ghép vào phong cảnh có các bậc thang được sắp xếp trong các vòng tròn đồng tâm kết hợp các lối đi, đường dốc và cầu thang.

Tòa nhà nhà hàng và quán trà nằm trên một hòn đảo trong hồ ở phía nam của lối vào và nhà kính. Cửa sổ cao từ trần tới sàn dọc bên trong không gian mở, giúp sức tầm nhìn ra mặt nước.

Tòa nhà này cũng có cấu trúc mái bằng gỗ đan lưới dựa trên thiết kế của các ngôi đền truyền thống của Trung Quốc. Các dầm gỗ xếp chồng lên nhau tạo thành mạng lưới được dịch chuyển tạo ra một mô hình hình học phức tạp.

Lược dịch: May

Nguồn: Idesign

Có thể bạn quan tâm!

Khám phá khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể qua loạt tranh minh hoạ của Lushuirou

Lựa Chọn Sản Phẩm

Joshua Roberts: ‘Tôi tin rằng thẩm mỹ tối giản sẽ loại bỏ sự ồn ào và giúp các thương hiệu tiếp cận khách hàng của họ’

Lựa Chọn Sản Phẩm

Mối lương duyên giữa thời trang và nội thất

Lựa Chọn Sản Phẩm

Leave a Comment