Công nghệ

iDesign | ‘IN MY CHILDHOOD

“Ký ức của chính mình hay của mỗi người là nguồn cảm hứng không bao giờ nhàm chán.”

Có lẽ ai trong chúng mình cũng đều từng một lần lớn lên với những phần ký ức xinh đẹp. Ở độ tuổi sang 5, sang 6, đôi lúc chúng trọn vẹn, lắm khi chúng đứt gãy, nhưng chúng vẫn vẹn nguyên trong tiềm thức của những đứa trẻ đang lớn như chúng mình; khiến chúng mình phải bật cười mỗi khi nhớ lại và ao ước được đắm mình trong thế giới ấy thêm lần 2, lần 3,…

Vừa qua, Quách Yến Nhi – một họa sĩ minh họa tự do trẻ thuộc thế hệ 9X cũng đã lội ngược dòng ký ức để trở về đứa trẻ bên trong cô bạn thông qua bộ ảnh ‘IN MY CHILDHOOD – THE ADVENTURES OF TWO LITTLE GIRLS’ (tạm dịch: Thời thơ ấu của tôi – cuộc phiêu lưu của nhì cô gái nhỏ).

Chân dung cô bạn họa sĩ 9X Quách Yến Nhi

Đó là những ký ức tươi đẹp với chị nhì Ngân ở một quán nước nhỏ của dì Năm, nơi nhưng mà vô số trò nghịch dại được cô bạn bày ra như mở tiệm “spa rỏm” – đè chị mình ra để wax những sợi lông chân đầu đời của chị rồi tự tay cạo trọc phần tóc mái của mình; lúc chơi trò cá sấu lên bờ rồi sáng tạo ra những câu hát và câu chuyện nhưng mà không ai hiểu nổi, hay khi hiếu kỳ bước chân lên mái nhà của hàng xóm khi thế hệ 5 tuổi rồi quýnh quáng nhờ sự trợ giúp từ chị vì sợ độ cao,…..

“Thay vì viết nhật ký thì mình tận dụng khả năng trời ban là biết vẽ, vẽ lại mọi thứ thay vì viết chúng ra, mọi thứ được lưu lại bằng hình ảnh theo cách riêng của chính mình.”

Quách Yến Nhi

Cùng iDesign trò chuyện với Nhi và du hành trong vũ trụ ký ức của cô bạn để xem chúng mình có bắt gặp nhau ở đâu đó không nhé!

Quách Yến Nhi (tên toàn diện là Quách Thị Yến Nhi) hoạt động với nghệ danh SUKI ILLUS. Công việc chính của Nhi là họa sĩ vẽ minh họa tự do và thiết kế nhân vật cho các sản phẩm bao bì quảng cáo.  

Fanpage | Instagram | Behance | Website

Chào Nhi! Nếu được mô tả bạn dạng thân trong ít nhất một từ ngữ, bạn sẽ dùng những từ ngữ nào? 

“Nhẫn nại” và “Tĩnh tâm”

Mình luôn làm việc tốt nhất trong sự tĩnh tâm. Mỗi lúc làm việc, mình hay thích tìm tới nhạc thiền hoặc giáo lý Phật giáo. Đây cũng chính là những bí quyết giúp mình tạo nên các tác phẩm sâu lắng nhất (cười).

Họa cụ nhưng mà Nhi luôn mang theo bên người là gì? 

Ipad và bút vẽ chạm màn hình hoặc sketchbook và bút chì để phác thảo, lưu lại những ý tưởng mọi lúc mọi nơi. 

Vậy còn phong cách minh họa nhưng mà Nhi đang theo đuổi?

Mình thường không có phong cách cố định vì phải làm việc với những dự án khác nhau. Tùy vào yêu cầu của khách hàng nhưng mà mình lựa chọn sáng tạo phong cách minh họa cho thích hợp với sản phẩm đó. 

Riêng về phong cách của cá nhân nhưng mà mình tự sáng tạo ra gần đây, mình chọn theo lối phong cách minh họa trẻ em, chủ yếu về tạo hình nhân vật dễ thương, màu sắc trong sáng. Mình thích sử dụng các yếu tố về chất liệu khi tô màu và đánh mạnh vào ánh sáng trong tranh để tạo nên chiều sâu của các tác phẩm, cũng như những nội dung câu chuyện muốn gửi tới người xem. 

Chủ đề “IN MY CHILDHOOD – THE ADVENTURES OF TWO LITTLE GIRLS” được lấy cảm hứng từ chính những ký ức của Nhi đúng không? Động lực nào khiến Nhi quyết định vẽ lại những kỷ niệm này?

Dự án này được lấy cảm hứng từ chính ký ức tuổi thơ của mình với những người thân trong gia đình và những người bạn chơi chung từ thuở hỉ mũi còn chưa sạch sẽ. 

Mỗi người trong chúng ta đều lưu giữ một vài kỷ niệm vui, buồn khác nhau. Song cho dù nó là vui hay buồn thì chúng cũng đều là những tập truyện hay trong cuốn phim cuộc đời của chính mình. Chính vì thế nhưng mà mình đã có cảm hứng để hoàn thành bộ tranh minh họa kể chuyện này, để chia sẻ tới mọi người về những ký ức tuổi thơ của chính mình. Trong những câu chuyện mình đã kể, phần nào ẩn hiện lên những hình ảnh thân quen về tuổi thơ của những bạn đồng trang lứa khác. Điều này đã được thể hiện khá rõ qua sự ủng hộ nhiệt tình từ phía các bạn cũng nhưng những đọc giả trung niên đã theo dõi và ủng hộ fanpage “Suki illus. in tiny world” của mình trong thời gian qua. 

Phong cách minh họa nhưng mà Nhi sử dụng trong bộ ảnh này là gì?

Nhìn chung chỉ là phong cách minh họa trẻ em nhưng mọi tạo hình nhân vật và chất liệu đều do mình sáng tạo ra dựa trên chính những cụ thể của từng nhân vật trong thực tế (cười).

Nhi có đặt ra tiêu chí nào cho bạn dạng thân khi quyết định thực hiện dự án này không?

Thật ra mình cũng không có đặt ra tiêu chí gì cao thâm. Tất cả mọi thứ đều diễn ra theo một cách rất tự nhiên của dòng cảm xúc, mỗi ngày mình để hồi ức mình tự thả trôi, nhớ tới đâu mình vẽ ra tới đó. Có như vậy những tác phẩm thế hệ có hồn và ý nghĩa.

Việc vẽ lại những trải nghiệm thực tế của cá nhân có những ưu thế nào? Đây có phải là cách khai thác nhưng mà bạn thường áp dụng những khi cần sáng tạo?

Thay vì mình viết nhật ký thì mình tận dụng khả năng trời ban là biết vẽ, mình chỉ vẽ lại mọi thứ thay vì viết chúng ra, mọi thứ được lưu lại bằng hình ảnh theo cách riêng của mình.

Ký ức của chính mình hay của mỗi người là nguồn cảm hứng không bao giờ nhàm chán. Cũng có thể nói đây là một trong những cách mình áp dụng khi sáng tạo. Nhiều lúc mình vẫn tìm những nguồn cảm hứng sáng tác khác từ những nguồn tài nguyên sẵn có như đời sống xã hội, văn hóa lịch sử nước ngoài và tự nhiên … 

Nhi có dự định kể tiếp câu chuyện này ở một phần khác của “IN MY CHILDHOOD – THE ADVENTURES OF TWO LITTLE GIRLS”?

Có chứ. Mình mong là mọi người sẽ luôn ủng hộ và theo dõi những câu chuyện cũng như các tác phẩm cá nhân khác của mình nhé!

Đấy! Thế hệ 8X hay 9X tụi mình chơi đùa lành mạnh như thế đấy! Chỉ cần chút ngây thơ và trí tưởng tượng bay bổng của con trẻ là chúng mình có thể sáng tạo rất nhiều trò nghịch khác nhau. Và có lẽ đó là những món rubi đắt giá nhất nhưng mà chúng mình sẽ chẳng thể mua lại được.

Ghé thăm Fanpage Suki Illus. in tiny world của Nhi để đọc cụ thể những câu chuyện thú vị đằng sau từng bức tranh của bạn ấy, biết đâu đó ta lại phì cười vì thấy chính mình trong những câu chuyện kia! Cũng đừng quên follow Fanpage của Nhi để cập nhật những artwork thế hệ nhất của bạn ấy … và đón “hóng” những phần tiếp theo của “IN MY CHILDHOOD – THE ADVENTURES OF TWO LITTLE GIRLS” nhé!

Thực hiện: May

Thiết kế: Uyên Nguyễn

Hình ảnh do nhân vật trợ giúp

Nguồn: Idesign

Có thể bạn quan tâm!

Đi tìm bình yên trong ‘Flower Child’ của Shinyeon Moon

Lựa Chọn Sản Phẩm

iDesign | Alexander Rodchenko (Phần 1)

Lựa Chọn Sản Phẩm

M — N Associates: ‘Cái khó khi rebranding cho PetChoy là tạo nhận diện đủ cạnh tranh với các hãng thức ăn thú cưng quốc tế’

Lựa Chọn Sản Phẩm

Leave a Comment