Công nghệ

iDesign | ‘In Bamboo’ – Dự án kiến trúc bền vững phản ánh tương lai của vùng nông thôn Trung Quốc lấy cảm hứng từ dải Mobius

Thị trấn Daoming ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc là một trong những vị trí được biết tới với truyền thống đan lát bằng tre. Archi-Union Architects nói: “Hoạt động này không chỉ là một ngành công nghiệp nông thôn. Đó là một phần không thể thiếu để các gia đình trong thị trấn dành thời gian bên nhau và để những người hàng xóm thăm hỏi nhau.”

Một trong những dự án của doanh nghiệp có tên “In Bamboo” ra đời như một sự tôn kính đối với phong tục địa phương. Được xây dựng vào năm 2018, gian hàng đa tác dụng trải dài 1.800 mét vuông và có không gian cho các cuộc triển lãm, tụ họp và ăn uống. Kết cấu thép và gỗ hỗ trợ một mái nhà hình vô cực bằng gạch men nhỏ, dốc xuống gần một hồ bơi phản chiếu ở trung tâm của tòa nhà.

Gợi lên nét vẽ của một bức tranh phong cảnh truyền thống ở Trung Quốc và nằm giữa một khu rừng tre, thiết kế theo phong cách Mobius nhằm ghi lại các mối quan hệ giữa nội thất và ngoại thất, di sản và sự đổi thế hệ. “Định nghĩa thế hệ được đưa ra cho các mô hình truyền thống và việc suy nghĩ lại các vấn đề nông thôn và thành thị hỗ trợ một lăng kính để suy nghĩ về ý nghĩa của kiến ​​trúc trong thời điểm hiện tại”, kiến ​​trúc sư chính Philip F. Yuan cho biết.

Trong thời gian khai trương gian hàng của Trung Quốc tại Venice Biennale, designboom đã có cuộc trò chuyện với người sáng lập Archi-Union – kiến ​​trúc sư Philip F. Yuan để thảo luận về các dự án đã hoàn thành gần đây của doanh nghiệp để tìm hiểu vai trò của họ trong việc xây dựng tương lai của vùng nông thôn Trung Quốc.

“Cloud village” “In Bamboo”, nhì dự án hiện đang được triển khai, tìm hiểu các công nghệ thế hệ và các cách thức này có thể được đưa vào trong đặc điểm truyền thống của địa phương ở các vùng nông thôn. “Những gì tôi đang nỗ lực làm là dạy dân làng địa phương cách sử dụng người máy”, Philip F. Yuan đề cập: “Tôi nghĩ nông thôn là một vị trí khác biệt để triển khai công nghệ thế hệ này.”

“Chủ đề của gian hàng Trung Quốc là về xây dựng nông thôn tương lai, và nông thôn tương lai không chỉ là tiếp nối truyền thống, bạn cũng cần du nhập một số công nghệ thế hệ, một số kiến ​​thức thế hệ về văn hóa – đó là một loại kết nối của quá khứ và tương lai”, Yuan nói: “Tre là một loại truyền thống, đó là văn hóa của chúng tôi, mọi người thích kết cấu và tính vật chất của nó, vì vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để tạo ra thứ gì đó sáng tạo dựa trên cùng một chất liệu, đây là thử thách đối với chúng tôi.” “Tính rất cần thiết trong dự án này dựa trên một quy trình thế hệ, được thay đổi mạnh mẽ do máy móc, vì vậy tôi nghĩ, tương lai sẽ dựa trên sự hợp tác giữa quả đât và máy móc’” – kiến trúc sư giải thích về quyết định kết hợp các kỹ thuật xây dựng truyền thống với công nghiệp hóa nhà tiền chế. 

Một trong những vấn đề nhưng mà vùng nông thôn Trung Quốc hiện đang phải đương đầu là dân cư chủ yếu là người cao tuổi, trong khi thế hệ trẻ đang di chuyển tới các thành phố lớn. Qua “In Bamboo”, Philip F. Yuan muốn thu hút nhiều người trở lại làng hơn, cho cả mục đích công nghiệp và du lịch. “Đó không chỉ là một tòa nhà, nhưng mà là bảy dự án trong làng, có thể giúp nó có một bạn dạng sắc riêng biệt hơn, lôi cuốn hơn,” anh giải thích. 

Sau trung tâm bè cánh, các dự án khác trong khu vực sẽ bao gồm b&b cho người dân thành phố muốn nghỉ ngơi vào cuối tuần, một tòa nhà hội nghị và không gian hội thảo. Kiến ​​trúc sư hy vọng sẽ tạo ra một mô hình nhưng mà các ngôi làng khác có thể tuân theo. “Kiến trúc không chỉ là về không gian hay hình thức, nhưng mà còn là về mạng xã hội” anh ấy nói.“In Bamboo” đã được chứng minh là một thành công lớn ở vùng nông thôn Trung Quốc, và khi được hỏi về kế hoạch tương lai, Yuan chia sẻ: “Bạn dạng sắc thế hệ cho ngôi làng nhỏ vô danh này đã thành công tới mức một ngôi làng khác gần đó đã mời chúng tôi, vì vậy tôi  đang mong muốn thi công một nhà máy sản xuất robot nào đó ngay bây giờ – tôi không muốn thiết kế một tòa nhà nhưng mà là một hệ thống sẽ phục vụ nhiều người dân địa phương hơn.”

Edison đang tham gia triển lãm kiến ​​trúc quốc tế lần thứ 16 của la biennale di venezia  bằng cách khởi xướng đoạn đường hướng tới sự bền vững và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên. Sự hợp tác giữa edison và la biennale dựa trên nhận thức rằng năng lượng là một trong những yếu tố cơ bạn dạng của kiến ​​trúc và của các vị trí, không gian và thành phố của cuộc sống đương đại.

Xen thêm ảnh về “In Bamboo” trên trang web của tổ chức này.

Về kiến ​​trúc sư Philip F. Yuan

Philip F. Yuan là Giáo sư, đồng chủ tịch Trung tâm Công nghệ Môi trường Xây dựng, CAUP, Đại học Đồng Tế; Ủy viên Hội đồng Khu vực Kiến trúc và Khu vực Chế tạo Kỹ thuật số, Hiệp hội Kiến trúc Trung Quốc (ASC); Giám đốc Ủy ban Học thuật, Trung tâm Công nghệ Kỹ thuật Chế tạo Kỹ thuật số, Thượng Hải, Trung Quốc; Nguyên tắc và đồng sáng lập của Archi-Union Architects và Fab-Union Technology.

Philip F. Yuan chủ yếu tập trung vào nghiên cứu Thiết kế Tính toán và Chế tạo Kỹ thuật số. Anh đã xuất bạn dạng hơn 150 luận văn và 9 cuốn sách, bao gồm Từ tư duy chẩn đoán tới chế tạo kỹ thuật số, chế tạo kỹ thuật số và thiết kế tính toán, v.v. Anh cũng là một kiến ​​trúc sư tích cực thực hiện một số lĩnh vực kiến ​​trúc và đã được trao nhiều giải thưởng thiết kế.

Trong những năm qua, Philip F. Yuan đã tham gia vào sự kết hợp giữa văn hóa truyền thống Trung Quốc và công nghệ chế tạo kỹ thuật số, thực hành các mối quan hệ cộng sinh giữa tự nhiên, công nghệ và kiến ​​trúc, đồng thời tập trung vào “Thiết kế tính toán”, “Chế tạo rô bốt” và “Công nghiệp hóa Xanh”, v.v.

Archi-Union Architects và Fab-Union Technology là nhì nhóm chính do Philip F. Yuan thi công. Archi-Union dành riêng cho các thực hành kiến ​​trúc thử nghiệm trong khi Fab-Union chủ yếu tham gia vào thiết kế tính toán và chế tạo kỹ thuật số. Cả nhì đều tập trung vào việc ứng dụng các nghiên cứu thử nghiệm vào thực tiễn.

Philip F. Yuan đã hoàn thành một lượng lớn các dự án trong vài năm qua, bao gồm Tea house, Fab-Union Space và Chi She in the WestBund of Shanghai, Stomatological Hospital, Songjiang Art Campus, In Bamboo ở Tứ Xuyên, Cầu in 3D và gian hàng, v.v.

Các dự án do Philip lãnh đạo đã được đăng trên nhiều tạp chí kiến ​​trúc và phương tiện thông tin đại chúng trên toàn thế giới, đồng thời cũng tích cực tham gia vào các hoạt động học thuật và triển lãm có liên quan, bao gồm Shanghai Biennale, Milan Triennial, Chicago Architectural Biennale, và nhiều triển lãm chuyên nghiệp quốc tế khác.

Tổng hợp và lược dịch: May

Nguồn: Idesign

Có thể bạn quan tâm!

Xu hướng thiết kế Animation và Motion 2022

Lựa Chọn Sản Phẩm

Xu hướng thiết kế đồ họa 2022: Sự trỗi dậy của những trò chơi (Phần 2)

Lựa Chọn Sản Phẩm

iDesign | Naum Gabo (Phần 3)

Lựa Chọn Sản Phẩm

Leave a Comment