Công nghệ

iDesign | Đồ án tốt nghiệp: Cờ Áo Việt

Tà áo dài Việt Nam trong board game – bạn đã bao giờ nghĩ tới sự kết hợp này? Cùng ngắm bộ Cờ Áo Việt – dự án board game lấy cảm hứng từ áo dài của Trần Thị Thanh Phương để xem chiếc áo quen thuộc này sẽ hoá thân thành những quân cờ đáng yêu thế nào nhé!

“Đẹp biết bao quê hương cho ta chiếc áo nhiệm màu

Dù ở đâu Paris, London hay ở những miền xa

Thoáng thấy áo dài bay trên đường phố

Sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó, em ơi”

Một thoáng quê hương – Mắt Ngọc

Áo dài từ lâu đã là nguồn cảm hứng bất tận cho muôn vàn tác phẩm nghệ thuật tiến bộ. Mong muốn đưa nguồn cảm hứng này vào một sản phẩm giải trí vui nhộn và gần gũi với giới trẻ, Trần Thị Thanh Phương – cựu sinh viên ngành Thiết kế công nghiệp tại Trường Đại học Kiến Trúc TP.HCM đã chọn thực hiện bộ Boardgame Cờ Áo Việt lấy cảm hứng từ áo dài Việt Nam làm đề tài tốt nghiệp. Không chỉ được hội đồng tốt nghiệp trình bày cao, đồ án còn lọt vào Top 25+5 cuộc thi Designed By Vietnam trong khuôn khổ Tuần lễ Thiết kế Việt Nam – VNDW 2021 với chủ đề “Đánh thức Truyền thống” (Awakening Traditions).

Quan sát kĩ các quân cờ, bạn sẽ thấy mỗi quân cờ mang nét đặc trưng của một giai đoạn lịch sử, từ kiểu dáng áo tới cách vấn tóc. Cuộc đua giữa các quân cờ là một chuyến dạo chơi quanh các vị trí nổi tiếng tại Sài Gòn/ Thành phố Hồ Chí Minh, vốn là nơi chứng kiến nhiều kiểu áo dài đặc trưng ra đời. Ngoài ra, Thanh Phương còn mong muốn phát triển bộ cờ thành nhiều phiên phiên bản với các danh lam thắng cảnh tại các địa phương khác, nơi chiếc áo dài trải qua những cải tiến đặc trưng và trọng yếu như Huế và Hà Nội.

“Một trong những lí do mình chọn đề tài này là vì phiên bản thân mình thật sự quan tâm và hứng thú khác lạ với trang phục truyền thống của người phụ nữ Việt Nam nói chung và áo dài nói riêng. Mình mong muốn bằng một cách nào đó có thể quảng bá, tôn vinh lịch sử áo dài và khác lạ là có thể tiếp cận được nhiều đối tượng trẻ hơn, giúp họ có thêm kiến thức về áo dài. Vì thế mình muốn thử tạo ra một boardgame vừa mang tính giải trí vừa mang tính giáo dục, nhằm quảng bá về áo dài trong đồ án cuối cùng ở thời sinh viên của mình.”

Thanh Phương

Có thể bạn quan tâm!

iDesign | ‘IN MY CHILDHOOD

Lựa Chọn Sản Phẩm

‘Sợi Mắc Sợi Mành’: Dự án minh họa kiến trúc văn hóa Việt Nam của Todd Huynh

Lựa Chọn Sản Phẩm

Si mê khám phá một miền Tây rất Tây trong 3D Concept Art của MV ‘See tình’

Lựa Chọn Sản Phẩm

Leave a Comment