Công nghệ

Du hành trong thế giới đầy phép màu của ‘THE MAGIC BUBBLES’: Minh họa sách thiếu nhi do KAA Illustration thực hiện

Sẽ như thế nào nếu một sớm mai thức dậy, khi mở mắt ra, bạn nhận thấy mình đang du hành trên chiếc bong bóng xà phòng đầy sắc màu để tò mò những miền đất thế hệ lạ?

“Oliver biết rằng bong bóng của em là phép thuật. Họ đưa em ấy vào những cuộc hành trình kỳ thú tới những nơi xa xôi. Nhưng đột nhiên, những quả bong bóng mất đi sức mạnh của chúng … Liệu phép thuật có thực sự tồn tại bên trong Oliver?” Đó là những lời gợi mở nhưng mà NXB Little Tiger Press bật mí về tác phẩm “THE MAGIC BUBBLES” cho các độc giả nhí.

“THE MAGIC BUBBLES” được minh họa do nhì họa sĩ Nguyên Quang và Kim Liên. Thuở đầu, đôi bạn trẻ hoạt động dưới bút danh KAA Illustration, nguyên nhân là do cả nhì đều cùng thích nhân vật trăn KAA trong “The Jungle Book”. Về sau này, các sách nhì bạn minh họa được để tên Nguyên Quang và Kim Liên nhiều hơn. 

Chia sẻ với iDesign về cơ duyên ra đời của KAA Illustration, Nguyên Quang thủ thỉ:

“Lúc đó tụi mình hẹn hò nhau, nhưng mà cả nhì cùng vẽ nên vẽ chung là tất yếu rồi. Hồi đó đứa nào cũng vẽ xấu hết nên đâu có điểm mạnh để người còn lại thấy nhưng mà kết hợp đâu. Nhưng nhưng mà lúc vẽ chung thì mình có thể thoải mái nghĩ ra bố cục khó hết cỡ và đi nét bung hết cỡ nhưng mà không cần nghĩ tới chuyện tô màu. Còn Liên thì có thể thoải mái thử mọi màu trên phác thảo đó. Nhờ vậy nhưng mà tụi mình thế hệ có thể cùng kéo nhau phát triển.”

Nào, cùng chúng mình trò chuyện với Nguyên Quang để vén màn bức tranh đa sắc màu của nghề minh họa sách thiếu nhi, cũng như tìm hiểu quá trình thành hình của tác phẩm THE MAGIC BUBBLES” nhé!

Vì sao KAA lại hướng tới ngách minh họa cho sách thiếu nhi? Theo các bạn, cái khó khi minh họa sách thiếu nhi là gì?

Năm 2014, tụi mình cùng tham gia trại sáng tác của Room to Read và biết tới sách tranh cho thiếu nhi. Lúc đó, tụi mình được học rất bài phiên bản về cách viết một cuốn sách tranh hoàn chỉnh. Cuối năm đó, tụi mình viết và vẽ cuốn “Hành Trình Đầu Tiên” tham gia cuộc thi Scholastic Picture Book Award* và nó trở thành cuốn sách đầu tay của tụi mình. Sau đó, tụi mình tiếp tục làm sách tranh cho thiếu nhi cho tới hiện tại. 

*Scholastic Picture Book Award (SPBA) là sáng kiến ​​chung của Scholastic Asia và Hội đồng Sách Singapore (SBC) nhằm thúc đẩy việc tạo ra những cuốn sách tranh có nội dung châu Á, thực hiện do các nhà văn và họa sĩ minh họa châu Á.

Mình nghĩ minh họa sách thiếu nhi cũng giống như minh hoạ cho những thứ khác, trừ khi là sách tự sáng tác, còn lại mọi thứ đều có yêu cầu riêng từ phía tác giả, nhà xuất phiên bản về nội dung và hình thức. Cái khó của tụi mình là biến nó thành hình ảnh. Thường thì tụi mình sẽ gửi nhiều lần phác thảo và nhiều phiên bản màu trước khi được duyệt tác phẩm cuối cùng.  

Phong cách minh họa nhưng mà KAA hướng tới là gì?

Tụi mình chỉ nỗ lực vẽ lại những gì tụi mình thấy. Mỗi đất nước, mỗi thành phố hoặc mỗi cánh rừng đều có những màu nắng khác nhau, những loại cây khác nhau và những nhân loại, động vật khác nhau. Tụi mình muốn thể hiện lại tất cả những thứ đó vào trong tranh, cộng thêm phần tình cảm nhưng mà bức tranh cần vào lúc đó.   

Các trang thông tin và liên hệ

Website | Facebook 

Bàn về “THE MAGIC BUBBLES”, cơ duyên nào đã đưa KAA thực hiện vẽ minh họa cho quyển sách này?

   Tụi mình được mời vẽ minh hoạ cho cuốn này vào tháng 1 năm 2019. Chỉnh sửa của nhà xuất phiên bản liên lạc với tụi mình qua website. Sau đó, mình tiếp tục trao đổi và làm việc với họ qua email.

Yêu cầu nhưng mà NXB Little Tiger Press* đưa ra cho các bạn về dự án là gì?

*Little Tiger Press là một trong những NXB nổi tiếng trên thế giới tới từ Anh Quốc.

   Trước tiên, nhà xuất phiên bản muốn tụi mình phải hoàn thành trong tháng 3 vì họ muốn sách kịp ra ở hội sách Bologna, thành ra tụi mình chỉ có 2 tháng để vẽ. Lúc đó còn là Tết bên mình nữa nên cũng hơi gấp. 

   Về phong cách thì họ muốn tụi mình làm giống như cuốn “Hành Trình Đầu Tiên”. Nhưng tụi mình quyết định làm khác đi một chút sau khi đọc nội dung truyện. Về kĩ thuật thì cuốn này là sách đục lỗ, kiểu như cái bong bóng ở trang sau sẽ nhìn thấy ở trang trước, nên họ sẽ chừa sẵn mỗi trang một tới nhì ô tròn, tụi mình bắt buộc phải vẽ bong bóng vào vị trí đó, và cả trang sau nữa. Còn lại thì tụi mình khá tự do trong việc thể hiện, chỉ cần gửi phác thảo và màu để họ duyệt là được.

Việc đi tìm tiếng nói chung với tác giả Isabel Otter trong thế giới “THE MAGIC BUBBLES” với các bạn có khó khăn không? Cụ thể như thế nào?

   Cô tác giả cũng được cc vào email để theo dõi tiến trình làm việc nhưng chủ yếu tụi mình làm việc với thay đổi viên. Tác giả chủ yếu sẽ thảo luận với thay đổi để thay đổi đưa lại góp ý, phản hồi cho tụi mình, và tụi mình sửa nó. Những cụ thể sửa hầu như chỉ làm rõ thêm nội dung truyện chứ không can thiệp nhiều lắm về phần phong cách và hình ảnh. 

Vậy nguồn cảm hứng sáng tác cho tác phẩm được các bạn góp nhặt từ đâu? 

   Tụi mình nghĩ nếu thế giới tưởng tượng của Oliver đầy màu sắc như vậy thì nên làm một cái tương phản lại, là giảm màu sắc ở thế giới thật khi bọn bạn cười nhạo các bong bóng của cậu. Sau đó, khi Oliver nhận ra các bong bóng của cậu cũng lấy lại thú vui cho mọi người thì thế giới lại màu sắc trở lại. 

KAA có thể mô tả một chút về các chất liệu nhưng mà các bạn sử dụng trong các artwork của mình.

   Thường thì tụi mình phác thảo bằng bút chì, sau đó tuỳ vào truyện, mình sẽ đi nét lại bằng bút mực hoặc không. Sau đó scan lên máy và đưa cho Liên lên màu bằng Photoshop. Đôi lúc Liên vẽ tay các texture bằng màu nước hoặc bột màu gouache, để áp lên tranh vẽ máy. Chủ yếu tụi mình vẫn hoàn thiện tranh bằng máy. 

Có thể bạn quan tâm!

iDesign | Lena Andersson – Hoạ sĩ của trẻ thơ

Lựa Chọn Sản Phẩm

iDesign | The Visceral Emotional

Lựa Chọn Sản Phẩm

Tập 15 PURE NOW Show: ‘Khi làm freelancer, bạn sẽ là sếp của chính mình.’

Lựa Chọn Sản Phẩm

Leave a Comment