Mẹ & Bé

Cách pha sữa cho trẻ sơ sinh các mẹ cần biết

Cách pha sữa cho trẻ sơ sinh các mẹ cần biết

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì nhiều lý do mà các bà mẹ không cung cấp đủ lượng sữa mẹ cho trẻ nên sữa công thức là giải pháp thay thế. Sữa công thức có thể làm cho nhiều mẹ vất vả hơn vì qua nhiều khâu như chọn loại sữa, vệ sinh bình sữa, núm bình. Bên cạnh đó cách pha sữa cho trẻ sơ sinh rất quan trọng cho sức khỏe, dinh dưỡng của bé. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách pha sữa cho trẻ sơ sinh khoa học nhất.

Xem thêm : Top 5 loại sữa dành cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi

cách-pha-sữa-cho-trẻ-sơ-sinh

 

Hướng dẫn các bước pha sữa cho trẻ sơ sinh 

1. Nước dùng để pha sữa

Nước dùng để pha sữa cho trẻ tốt nhất là nước đun sôi. Không được dùng nước lã, nước tinh khiết đóng chai hay nước khoáng. Nhiều người nghĩ rằng dùng nước khoáng sẽ tốt, tiện lợi hơn. Tuy nhiên điều này sẽ làm thay đổi chất dinh dưỡng có trong sữa công thức. Ngoài ra, hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện nên chưa thể chuyển hóa đủ các khoáng chất trong nước khoáng.

2. Nhiệt độ nước lý tưởng pha sữa

Đa số các hãng sữa trong hướng dẫn sử dụng yêu cầu nhiệt độ khoảng từ 40-50 độ C. Đa số loại sữa các thành phần công thức trong sữa rất nhạy cảm với nhiệt độ. Nhiệt độ cao sẽ tiêu diệt các thành phần công thức, làm mất chất dinh dưỡng trong sữa.

3. Cách pha sữa cho trẻ

♦ Rửa tay sạch sẽ trước khi pha sữa.

♦ Đổ nước sôi vào bình, đợi nước ấm khoảng 40-50 độ C.

♦ Cho sữa vào bình theo đúng lượng nhà sản xuất hướng dẫn, đậy nắp bình sữa.

♦ Dùng hai lòng bàn tay áp vào hai thân bên bình sữa và xoa đều cho sữa tan hết.

♦ Thử nhiệt độ sữa bằng cách nhỏ vài giọt sữa lên mu bàn tây để không lây bệnh cho trẻ.

♦ Tuyệt đối không được đổ sữa trước, đổ nước sau.

♦ Không dùng thìa, đũa để khuấy hoặc xoa lắc mạnh sẽ làm cho sữa nổi nhiều bọt. Không tốt cho hệ tiêu hóa trẻ.

Những điều cấm kỵ khi pha sữa cho trẻ sơ sinh

♦ Không được dùng sữa công thức khi đã pha quá 2 giờ. Hãy bỏ lượng sữa thừa đi nếu bé không bú hết. Đừng tiếc bởi vì khi lượng sữa thừa để lâu đã bj nhiễm khuẩn. Vi khuẩn có thể phát triển trong môi trường nước ấm và theo nước bọt của bé vào sữa.

♦ Hãy đọc kỹ hướng dẫn cách pha sữa cho trẻ sơ sinh có ghi trên hộp sữa. Trên thân hộp sữa nhà sản xuất luôn có hướng dẫn cụ thể : độ tuổi bao nhiêu, pha bao nhiêu thìa sữa tương ưng với bao nhiêu ml nước. Trong hộp sữa có sẵn thìa nhựa và hãy sử dụng nó để đong sữa. Chú ý pha đúng và chính xác tỷ lệ mới đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ. Nếu pha đặc hơn, trẻ sẽ dễ bị táo bón và nhanh chóng mất nước. Nếu pha loãng thì sẽ không đủ chất dinh dưỡng.

♦ Không được pha sữa cho trẻ nếu chưa tiệ trùng bình sữa. Điều này rất quan trọng vì khi tiệt trùng bình sữa thì bạn đã loại bỏ những vi khuẩn gây hại. Tiệt trùng bằng cách đun bình sữa trong nước sôi khoảng 5 phút ( với bình sữa mới sử dụng lần đầu ). Những lần sau bạn cọ rửa bình sạch sẽ sau đó cho vào nước sôi sau đó vớt ra.

♦ Không pha sữa cho con nếu chưa rửa tay sach sẽ, vi khuẩn từ tay của bàn sẽ lẫn vào trong sữa và gây hại cho hệ tiêu hóa của trẻ.

♦ Không được ép bé bú hết bình sữa khi bé có dấu hiệu muốn ngừng bú. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện việc ép trẻ bú sẽ làm cho trẻ bị nôn, sặc sữa rất nguy hiểm. Ngoài ra trẻ dễ bị tăng cân quá mức cần thiết khi trẻ đã có cân nặng cao.

Với hướng dẫn cách pha sữa cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ đúng cách, luachonsanpham.com hy vọng các bà mẹ sẽ biết được cách thức sữa cho trẻ sơ sinh để đảm bảo vệ sinh, giữ được nhưng chất dinh dưỡng thiết yếu qua đó giúp cho trẻ đươc phát triển khỏe mạnh toàn diện. 

 

Gửi phản hồi

Đăng ký nhận mã giảm giá qua Email

Cập nhật các mã giảm giá, khuyến mãi mới nhất. Sẽ có những sản phẩm mà bạn cần !